\

Kế toán nội bộ: ưu và nhược điểm
Bạn có thể cắt giảm chi phí và tiết kiệm bằng cách cắt giảm nhân viên kế toán bên ngoài không?

Kế toán là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào, tuy nhiên ngày càng có nhiều công ty thuê kế toán bên ngoài.

Tại sao vậy? Những lợi ích của việc thuê kế toán nội bộ là gì?

 

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, thuê nguồn lực bên ngoài có thể là một việc thuận tiện, giúp tiết kiệm chi phí. Nhưng sau khi doanh thu của bạn vượt qua một điểm nhất định, có thể sẽ tốt hơn nếu bạn có một nhân viên kế toán toàn thời gian. Làm thế nào để bạn xác định xem đó có phải giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp của bạn không?

Đây là những câu hỏi bạn có thể tự đặt ra:

 • Giải pháp hiệu quả nhất về chi phí cho doanh nghiệp của tôi là gì?

 • Lý do tại sao tôi nên thuê một người nào đó thay vì thuê ngoài?

Dưới đây là những ưu và nhược điểm giúp bạn tìm hiểu

Ưu điểm

 • Nhu cầu kế toán của bạn có thể rất cụ thể, chuyên biệt hoặc bất thường. Trong trường hợp này, thuê ngoài có thể khiến bạn mất nhiều chi phí hơn là thuê kế toán riêng.

 • Khi thuê ai đó, bạn có thể tự do thiết lập các nhiệm vụ mà họ thực hiện. Các dịch vụ thuê ngoài thường đi kèm trong một gói có thể không phù hợp với nhu cầu của bạn.

 • Sự gần gũi là đồng minh của bạn! Một vài bước đến văn phòng bên cạnh dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với một email hoặc cuộc gọi điện thoại cho ai đó ở phía bên kia đất nước hoặc thậm chí ở một lục địa xa xôi. Và ai đó ở cùng tòa nhà với bạn sẽ có mặt sau vài phút, vì vậy sẽ không có chuyện “Vui lòng giữ máy..."

 • Đa nhiệm là điều bắt buộc trong các công ty đang phát triển. Nhân viên bên ngoài sẽ không sẵn sàng làm vậy hoặc không có thời gian hoặc kỹ năng để đáp ứng nhu cầu của bạn. Có nhân sự trong công ty nghĩa là chức năng này có thể phát triển theo doanh nghiệp và thích ứng nhanh chóng để đáp ứng nhu cầu mới của công ty bạn

 

 • Có kế toán riêng cũng mang lại một giá trị thường bị lãng quên cho doanh nghiệp của bạn – lòng trung thành. Kế toán bên ngoài sẽ có những khách hàng khác và do đó sẽ không thuộc về công ty của bạn theo cách tương tự. Thêm vào đó, bạn không thể chắc chắn rằng thông tin nhạy cảm của doanh nghiệp bạn sẽ được giữ kín.

 • Khi kế toán bên ngoài làm việc, họ có thể tuân theo một quy trình không giống với quy trình của bạn hoặc thậm chí phù hợp với cách doanh nghiệp của bạn hoạt động. Nếu có một kế toán nội bộ, bạn có thể chọn cách mọi thứ vận hành.

Nhược điểm

 • Một số thời điểm trong năm sẽ trầm lắng hơn những thời điểm khác. Điều này có nghĩa kế toán nội bộ toàn thời gian của bạn sẽ kém hữu ích hơn so với họ trong thời kỳ bận rộn, dẫn đến chi phí cao nhưng lợi ích thấp vào những thời điểm này.

 • Nếu bạn không am hiểu nhiều về kế toán, việc tuyển dụng được một ứng viên hoàn hảo có thể sẽ khó khăn. Chọn thuê nguồn lực bên ngoài với một công ty tốt bạn sẽ có được một chuyên gia.

 • Việc thiết lập các quy tắc sẽ tốn thời gian và một chút kiến ​​thức chuyên môn sẽ có ích. Nếu kế toán bạn chọn là người mới ra trường, đừng ngạc nhiên nếu có những sửa đổi liên tục trong những năm đầu tiên. Và nếu thiếu kinh nghiệm, rất có thể các bản sửa đổi không phải là việc cải tiến.

 • Thuê một người nào đó nghĩa là bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí – tiền lương, phúc lợi, không gian văn phòng, phần mềm kế toán… Khi thuê ngoài, bạn phải trả một khoản phí hàng tháng để giải phóng bạn khỏi tất cả các chi phí cộng thêm này.

Giờ thì (hy vọng) bạn đã rõ điều gì phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn, dưới đây là một vài mẹo về cách chọn một kế toán viên hay một công ty kế toán bên ngoài.

Thuê kế toán nội bộ

 • Nếu bạn đi theo con đường thuê nhân viên nội bộ, đây sẽ là một điểm cộng lớn cho công ty nếu kế toán của bạn không chỉ là một người ghi sổ. Bất kỳ kiến thức bổ sung nào như kế toán quản lý, lập ngân sách hoặc lập kế hoạch tài chính đều rất được hoan nghênh.

 • Nếu bạn cảm thấy người bạn đang phỏng vấn dường như không hiểu cách doanh nghiệp của bạn hoạt động, đừng thuê họ! Một điều rất quan trọng, một kế toán viên tinh tế là cơ hội cải thiện cách thức hoạt động của doanh nghiệp bạn.

 • Lý do rõ ràng nhất mà bạn muốn có một kế toán viên là vì bạn không biết nhiều về kế toán, vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo rằng các ứng viên không lừa dối bạn? Hãy yêu cầu lời giới thiệu từ các công ty trước đó, và cả các chứng chỉ chứng nhận.

Đây là một số thông tin khác về việc thuê một ứng viên có kinh nghiệm: https://www.odoo.com/vi_VN/blog/business-hacks-1/how-to-interview-experienced-

Kế toán nội bộ: ưu và nhược điểm
Minh Ngoc 5 tháng 2, 2021
CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

\

Tăng lượng khách của nhà hàng cùng với module POS trên Odoo
Các tính năng nâng cao của hệ thống điểm bán hàng (POS) mới nhất của Odoo sẽ giúp chủ nhà hàng dễ dàng làm hài lòng các thực khách của họ với trải nghiệm dịch vụ hòa nhã và dễ chịu