Lợi ích của module quản lý kho hàng của Odoo trong ngành bán lẻ

Một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp bán lẻ có thể phát triển và mở rộng chính là quản lý tốt hệ thống kho hàng.

Một trong những bí quyết giúp doanh nghiệp bán lẻ có thể phát triển và mở rộng chính là quản lý tốt hệ thống kho hàng. Quản lý tốt kho hàng hóa giúp cho việc luân chuyển, xuất nhập hàng hóa được diễn ra thông suốt và chủ động. Đồng thời, kiểm soát tốt kho hàng giúp cho việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh hơn, tốt hơn. Có cách nào giúp doanh nghiệp ngành bán lẻ quản lý kho hàng hiệu quả? 

Hậu quả của việc quản lý kho hàng không tốt trong doanh nghiệp bán lẻ 

Chiến lược phân phối hàng hóa trong kho không khoa học 

Phân phối hàng hóa trong kho không khoa học sẽ dẫn đến tình trạng nơi thừa, nơi thiếu hàng hóa. Ví dụ, doanh nghiệp bạn đang quản lý nhiều kho hàng khác nhau, khách đặt hàng sản phẩm ở kho A nhưng kho A hết hàng. Trong khi đó, sản phẩm đó ở kho B vẫn còn tồn nhiều. Điều này vừa khiến cho doanh nghiệp mất khách, vừa không bán được sản phẩm, hàng tồn vẫn giữ nguyên trong kho. Khi không mua được sản phẩm, khách hàng sẽ tìm đến các đối thủ có cùng sản phẩm với bạn nhưng không được họ lựa chọn ngay từ đầu. Một cách vô tình bạn cũng đẩy khách hàng của mình cho đối thủ đang cạnh tranh.

Thất thoát hàng hóa không rõ nguyên nhân 

Với những doanh nghiệp quản lý nhiều kho, số lượng hàng hóa nhiều, mỗi loại lại có các đặc tính khác nhau việc quản lý trở nên vô cùng phức tạp. Việc quản lý kho hàng kém dẫn đến hàng hóa không được kiểm soát chặt chẽ, dẫn đến thất thoát, lãng phí mà không biết nguyên nhân. Thực tế, nguyên nhân chính dẫn đến thất thoát hàng hóa là do nhân viên gian lận, trộm cắp từ bên ngoài. Hậu quả doanh nghiệp chịu tổn thất chi phí, tài sản.

Không đảm bảo chất lượng sản phẩm 

Số lượng hàng hóa của mỗi kho hàng là rất lớn, việc kiểm tra chất lượng của sản phẩm đầu vào vô cùng khó khăn. Chính điều này đã “tiếp tay” cho các sản phẩm kém chất lượng được nhập kho và phân phối đến khách hàng. Điều này khi bị phát hiện sẽ ảnh hưởng đến uy tín công ty và thương hiệu của sản phẩm.

Không theo dõi được số lượng hàng hóa theo hạn sử dụng

Đối với các sản phẩm như thực phẩm, việc quản lý kho hàng theo hạn sử dụng là vô cùng quan trọng. Thông thường, hàng hóa sẽ được xuất kho theo nguyên tắc FIFO, nhập trước xuất trước. Tuy nhiên, do công tác quản lý lỏng lẻo, nhân viên thường xuất sản phẩm lộn xộn, không theo nguyên tắc. Quản lý không tốt doanh nghiệp sẽ chịu tổn thất do tồn đọng sản phẩm hết hạn không thể bán ra thị trường. Mặt khác, nếu doanh nghiệp không kiểm soát được hạn sử dụng của sản phẩm trước khi bán ra cho người tiêu dùng, sẽ có các trường hợp ảnh hưởng xấu hơn về thương hiệu, uy tín. 

Quản lý kho hàng theo cách thủ công, nhân viên “mờ mắt” kiểm tra dữ liệu 

Quản lý thủ công nhiều quy trình, sổ sách vừa mất nhiều thời gian kiểm tra, tổng hợp mà độ chính xác lại không cao. Việc lưu trữ thông tin qua excel hay sổ sách khiến cho việc tìm kiếm mất nhiều thời gian, sai số giữa số lượng trên số và số lượng thực tế. Đặc biệt, trong trường hợp mất sổ, mất file mọi thông tin hàng hóa đều mất hết mà không có cách nào truy xuất lại. 

Để việc quản lý kho hàng diễn ra xuyên suốt và hiệu quả, doanh nghiệp phải đầu tư nguồn nhân sự kiểm tra hoạt động nhập kho, xuất kho. Việc này vừa tốn thời gian đào tạo vừa mất nhiều chi phí tuyển dụng, xây dựng đội ngũ nhân viên.

Lợi ích của Module quản lý kho hàng hiệu quả hơn với Odoo 


Tăng hiệu suất làm việc

Sử dụng ERP giúp doanh nghiệp giảm được thời gian và công sức trong quá trình vận hành bằng cách tự động hóa các công việc hàng ngày vốn phải làm thủ công.

Việc sử dụng hệ thống quản lý tự động không chỉ giúp tăng hiệu suất, năng suất làm việc mà còn tăng độ chính xác của của sản phẩm đầu ra và các số liệu.

Tiết kiệm chi phí

Tăng hiệu suất làm việc và chất lượng sản phẩm cũng đồng nghĩa với việc tiết kiệm chi phí sản xuất, chi phí vận hành. Thay vì phải thuê và chi trả khoản lớn lương cho nhân công để làm bằng tay, doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm quản lý tồn kho để tự động hóa các hoạt động, giúp giảm thiểu chi phí vận hành.

Ngoài ra, việc tăng độ chính xác của sản phẩm, giảm số lượng các sản phẩm hỏng, thất lạc hoặc hết hạn do tồn kho lâu cũng giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Số liệu và báo cáo chính xác

Khi các dữ liệu về nguyên liệu sản xuất, hàng tồn kho, đơn đặt hàng và khách hàng được cập nhật và lưu trữ, ERP Inventory cho phép ghi nhận các dữ liệu có độ chính xác cao, ít sai lệch.

Hơn nữa, hệ thống Odoo ERP cũng sẽ cho phép người dùng tạo, phân loại và lưu báo cáo doanh thu cũng như hàng tồn kho để theo dõi hiệu suất kinh doanh và lên kế hoạch phát triển.

Quản lý hàng tồn kho

Với số liệu cập nhật chính xác, quản lý có thể dễ dàng nhận ra các mặt hàng tồn kho và nhanh chóng triển khai việc thanh lý các mặt hàng này. Nếu để hàng tồn kho lâu sẽ dẫn đến tình trạng cũ, hỏng, hết hạn trước khi được kiểm kê và không thể thanh lý được. Doanh nghiệp sẽ không thu hồi được vốn cho sản phẩm đó, đồng nghĩa với chi phí tăng lên thay vì doanh thu.

Dự trù nguyên vật liệu và đặt hàng bổ sung

Quản lý hàng tồn kho cho phép doanh nghiệp dự trù và lập kế hoạch đúng cho đơn đặt hàng bổ sung để sản xuất. Số lượng hàng tồn kho phải chính xác để xác định được khi nào cần mua thêm.

Hệ thống quản lý hàng tồn kho Odoo ERP cho phép doanh nghiệp phân loại các mặt hàng/chi tiết giúp dễ dàng đặt hàng đúng số lượng. Một số mặt cần được đặt hàng khi có một nhu cầu cụ thể với số lượng chính xác để đáp ứng nhu cầu. Một số mặt hàng khác được đặt hàng khi giá thị trường thấp hơn và dễ dàng mua.

Các tính năng của phần mềm quản lý hàng tồn kho Inventory Odoo ERP

  • Odoo quản lý hàng tồn kho kép, cho phép người dùng có thể truy xuất nguồn gốc đầy đủ từ nhà cung cấp đến khách hàng. Tất cả mọi dữ liệu đều được ghi lại và cập nhất theo cài đặt của người dùng.

  • Odoo cho phép đóng gói và giao những đơn hàng có hoặc không có mã vạch (QR code, barcode). Odoo chuẩn bị đơn đặt hàng dựa trên tính khả dụng của mặt hàng.

  • Quản lý tất cả các kho với cùng một hệ thống và cài đặt các quy tắc cung ứng giữa các kho.

  • Sử dụng máy quét mã vạch cho mọi hoạt động kiểm kê: hàng tồn kho, lô hàng đến, đơn đặt hàng đóng gói, v.v.

  • Odoo ERP giúp kiểm soát thời gian xử lý bằng cách tự động hóa các giao dịch hàng tồn kho, cải thiện tính minh bạch trong tất cả các hoạt động kinh doanh.

  • Các tính năng ghi chép và lưu trữ dữ liệu của Odoo ERP như Kiểm soát theo Lots, Nhật ký hoạt động, Số seri, Định giá giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn.

  • Odoo hỗ trợ các loại sản phẩm có đặc tính khác nhau: Sản phẩm vật lý, hàng tiêu dùng, dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số. Người dùng có thể thêm nhiều trường tùy chỉnh cần thiết trên các sản phẩm để đáp ứng nhu cầu kinh doanh.

  • Theo sát hàng tồn kho ít hơn hoặc không có hàng tồn kho với thông báo bổ sung nguồn hàng hoàn toàn tự động. Sử dụng điểm đặt hàng và RFQ tự động hỗ trợ chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả hơn.

  • Hệ thống quản lý kho Odoo hỗ trợ FIFO (Hàng nhập trước bán trước), giá trung bình và giá tiêu chuẩn cho các phương pháp tính giá thành sản phẩm.


Lợi ích của module quản lý kho hàng của Odoo trong ngành bán lẻ
Minh Ngoc 9 tháng 3, 2021

Chia sẻ bài viết này