Lựa chọn Odoo Enterprise hay Odoo Community?
Phần mềm quản trị doanh nghiệp Odoo được chia thành hai phiên bản: Odoo Enterprise (có license) Odoo Community (mã nguồn mở). Vậy lựa chọn nên lựa chọn phiên bản nào để phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Dưới đây là một số điểm khác nhau của Odoo Community và Odoo Enterprise, từ đó bạn có thể dựa vào để lựa chọn và triển khai Odoo phù hợp với công ty mình.


Dưới đây là 4 điểm khác nhau cơ bản giữa hai phiên bản kể trên: 

1. Module và tính năng

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất giữa Odoo Community và Odoo Enterprise là chức năng của chúng. Enterprise, là phiên bản nâng cấp của Odoo, được xây dựng trên lớp Cộng đồng nguồn mở và nó có nhiều module & tính năng bổ sung hơn so với Odoo Community.

Ví dụ, trên Odoo 12, nhiều cải tiến quy mô lớn chỉ được tìm thấy trên phiên bản Enterprise. Chúng bao gồm quản lý nhiều trang web và tạo địa chỉ IP. Một số module cũng chỉ dành riêng cho Enterprise, chẳng hạn như Quản lý Tài liệu, IoT và Studio.

Trong khi đó, với lĩnh vực sản xuất Odoo Enterprise đi kèm với Trung tâm làm việc, cho phép bạn lên lịch, kiểm soát và phân bổ các hoạt động sản xuất của mình. Nó cũng đi kèm với Kiểm soát chất lượng, Bảo trì, PLM và tích hợp IoT.

2. Hỗ trợ, sửa lỗi và nâng cấp

Một sự khác biệt lớn thứ hai là hỗ trợ. Nhiều doanh nghiệp đặt tầm quan trọng vào việc có thể nhận được hỗ trợ khi họ cần – trong khi đó Odoo cung cấp điều này cho phiên bản Enterprise, còn Odoo Community thì điều đó không làm được.

Odoo cũng cung cấp hỗ trợ nâng cấp miễn là phiên bản Enterprise, tức là từ Community đến Enterprise hoặc Enterprise đến Enterprise.


3. Tùy chọn lưu trữ

Odoo Community và Odoo Enterprise cũng khác nhau trong việc lưu trữ. Với Odoo Community, bạn tự xử lý việc lưu trữ, cho dù sử dụng máy chủ tại chỗ của bạn hoặc máy chủ được lưu trữ. Ví dụ Odoo Community là nguồn mở của riêng bạn, bạn có thể tùy chỉnh nó theo nội dung của bạn.

Với Enterprise, bạn có cả hai tùy chọn này, nhưng bạn có thêm tùy chọn lưu trữ đám mây bằng Odoo.sh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Odoo SaaS. Tuy nhiên, bạn không thể tùy chỉnh trường hợp này, vì đây là mô hình nhiều người thuê trong đó mọi người đều truy cập vào cùng một phần mềm.

Lưu trữ Odoo Community

  • Lưu trữ tại chỗ

  • Lưu trữ đám mây (AWS, Digital Ocean, Google Cloud, v.v.)

Lưu trữ odoo Enterprise

  • Lưu trữ tại chỗ

  • Lưu trữ đám mây (AWS, Digital Ocean, Google Cloud, v.v.)

  • Lưu trữ đám mây (Odoo.sh)

  • SaaS (không thể tùy chỉnh)

4. Giá cả

Cuối cùng, vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất chính giá cả. Bởi vì Odoo Enterprise là phiên bản được cấp phép của Odoo, nó bổ sung chi phí hàng năm cho phí cấp phép, có nghĩa là Odoo Community thường ít tốn kém hơn cho các công ty. Nhưng trên thực tế không chỉ có thế.

Đối với phiên bản Odoo Community, mặc dù bạn không phải bỏ chi phí ra để mua các module và chi phí người dùng hàng tháng ngược lại bạn phải bỏ ra một số tiền khổng lồ để xây dựng và duy trì đội ngũ lập trình để tuỳ chỉnh và phát triển các module theo ý muốn.

Đối với những công ty có quy mô tầm trung - nhỏ, lựa chọ bản Enterprise sẽ là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, đối với những công ty, tập đoàn lớn với quy mô nhân hàng ngàn trở thì việc lựa chọn phiên bản Community lại có lợi hơn về chi phí.

Lựa chọn Odoo Enterprise hay Odoo Community?
Minh Ngoc 19 tháng 1, 2021
CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀYNên sử dụng Odoo ERP mã nguồn mở hay ERP mã nguồn đóng
Với độ an toàn và tính linh hoạt tùy biến cao, chi phí tiết kiệm, đang có được sự tin tưởng của các doanh nghiệp Việt.