Rủi ro trong quản lý hàng tồn kho và cách khắc phục với Odoo
Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiể những rủi ro có thể phát sinh từ việc kiểm kê cho cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng thực cũng như một công cụ giúp bạn hạn chế những rủi ro đó.

Khi bạn sở hữu một cửa hàng thực hoặc một cửu hàng trực tuyến thì việc duy trì lượng hàng tồn kho tối ưu cả trong cửa hàng và trong kho là tối quan trọng. Đó là một công việc không hề dễ dàng vì nó đòi hỏi sự chính xác trong việc kiểm kê hàng hoá đến, hàng hoá đi và sự thay đổi về vị trí trong khi hàng.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau nói về những rủi ro có thể phát sinh quản lý hàng tồn kho cho cửa hàng trực tuyến hoặc cửa hàng thực, cũng như tìm hiểu về một công cụ mà bạn có thể sử dụng để kiểm soát tốt hơn.

Những vấn đề nào có thể tồn tại trong quản lý hàng tồn kho?

Quản lý một kho hàng không hề đơn giản chút nào vì nó liên quan đến một lượng lớn tiền đầu tư vào hàng tồn kho cần bán. Nếu không kiểm soát đúng cách có thể dẫn đến thua lỗ, thất thoát nghiêm trọng.

Trộm cắp do kiểm soát hàng tồn kho kém

Trộm cắp là một trong những vấn đề phổ biến nhất trong bán lẻ, hãy tưởng tượng rằng bạn có một cửa hàng tiện lợi và trộm cắp là một trong những hành vi gây ảnh hưởng lớn nhất đến các cửa hàng mỗi đợt báo cáo kiểm kê cuối tháng, quý hoặc năm.

Trộm cắp có thể xảy ra theo nhiều cách, có thể do người bên ngoài hoặc người bên trong. Do không kiểm soát được những gì nhập, xuất và tồn đọng ở những nơi khác nhau, các loại tình huống có thể xảy ra và có một số lựa chọn để tránh như: nhãn chống trộm, đánh giá hàng tồn kho định kỳ, phương pháp kiểm soát hàng tồn kho, v.v.

Tổn thất do lỗi của con người

Việc sử dụng các hệ thống như bảng tính để theo dõi hàng tồn kho có thể làm mất thông tin về các sản phẩm.

Có thể do những sai sót mà nhân viên vô tình xóa thông tin hoặc tệp không được lưu chính xác. Cũng có thể xảy ra trường hợp tệp bảng tính không mở trên các phiên bản khác của hệ điều hành.

Thiệt hại cho sản phẩm

Trong kho luôn có các sản phẩm có giá trị cao và thấp, do đó, việc kiểm soát và xem xét định kỳ các sản phẩm này đối với hàng tồn kho có giá trị cao không giống với hàng có giá trị thấp, theo nguyên tắc Pareto (nguyên tắc 80/20).

Để duy trì sự kiểm soát thích hợp, bạn có thể sử dụng phương pháp ABC để phân loại kho hàng của mình thành ba cấp, trong đó các mặt hàng chiếm 20% kho của bạn có mức độ kiểm soát và tồn kho thường xuyên hơn các mặt hàng khác.

Đồ dễ hỏng

Có những sản phẩm dễ hư hỏng cần được quan tâm hơn để lập kế hoạch di chuyển trong cửa hàng để chúng không hết hạn sử dụng và phải vứt bỏ (sản phẩm sữa, sản phẩm thịt, v.v.).

Chiến lược khả thi nhất cho loại vấn đề này là sử dụng phương pháp FIFO (Nhập trước xuất trước) trong đó các sản phẩm đến kho trước được xác định để chúng là sản phẩm đầu tiên được bán và hàng được đổi mới liên tục.

Dự báo sai

Như chúng ta đã biết, cần có dữ liệu như nhu cầu và doanh số để có thể đảm bảo lượng sản phẩm có liên quan và không có mặt hàng bị dư thừa hoặc thiếu hụt, đặc biệt là trong những thời điểm quan trọng khi một số sản phẩm tăng nhu cầu. Nếu có sản phẩm không được dự báo chính xác sẽ dẫn đến khách hàng không hài lòng và giảm doanh số bán hàng.

Để giảm thiểu khó khăn này, bạn có thể chọn sử dụng phần mềm quản lý hàng tồn kho. Phần mềm này sẽ giúp bạn đưa ra dự báo chính xác về những sản phẩm cần được đảm bảo căn cứ vào kết bán hàng. Ngoài ra nó còn có thể đưa ra mức hàng hoá cần lưu kho tối thiểu và tối đa vào các thời điểm.

Quản lý kho với Odoo

Để duy trì một lượng hàng tồn kho chính xác và tránh các vấn đề nêu trên, việc sử dụng hệ thống quản lý hàng tồn kho giúp cho việc này trở nên đơn giản cần được ưu tiên. Với Odoo Inventory, bạn có thể:

- Quản lý hoàn toàn tự động.

- Xử lý việc quản lý nhiều kho hàng.

- Tạo khả năng truy xuất nguồn gốc để biết sản phẩm của bạn ở đâu trong toàn bộ chuỗi cung ứng của bạn.

- Báo cáo rõ ràng và đầy đủ của từng kho hàng của bạn.

- Nó cho phép bạn so sánh số lượng vật lý với những gì bạn có trong hệ thống thông qua các báo cáo mà bạn nhận được từ các địa điểm hoặc kho hàng khác nhau

- Biết lượng hàng tồn kho trong thời gian thực.

- Kết nối với các mô-đun Odoo khác, bao gồm Bán hàng và Mua hàng. Trong khi thực hiện gia dịch mua, bán hoặc sản xuất trong Odoo, hàng tồn kho sẽ được cập nhật theo thời gian thực và được tính giá theo các phương pháp đã được định cấu hình: Tự động hoặc thủ công.

Trên này là những rủi ro có thể mắc phải và các mà Odoo có thể hạn chế những rủi ro đó. Nếu bạn cũng đang cần một hệ thống giúp việc quản lý kho hàng của mình trở nên đơn giản hơn, đừng ngần ngại liên hệ Onnet Consulting nay hôm nay!

Đoạn trích sống động sẽ được hiển thị tại đây... Thông báo này xuất hiện vì bạn đã không cung cấp cả bộ lọc và mẫu để sử dụng.Rủi ro trong quản lý hàng tồn kho và cách khắc phục với Odoo
Minh Ngoc 8 tháng 3, 2022
CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY5 lợi ích mà ERP mang lại cho các công ty bán buôn và phân phối
Dưới đây là 5 lợi ích lớn nhất mà các nhà bán buôn và nhà phân phối có thể nhận ra khi triển khai phần mềm ERP.