\

Odoo - Phần mềm quản lý sản xuất tốt nhất
Tăng hiệu quả sản xuất với Phần mềm Quản lý Sản Xuất Odoo Manufacturing

Tăng hiệu quả sản xuất với Phần mềm Quản lý Sản Xuất Odoo Manufacturing

Sản xuất là một quá trình chuyển đổi nguyên liệu thô hoặc thành phần thành thành phẩm hoặc sản phẩm. Đối với một công ty xử lý một số lượng lớn các sản phẩm sản xuất phải theo dõi mọi đơn đặt hàng sản xuất một cách hiệu quả. Với phần mềm quản lý sản xuất, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý các quy trình sản xuất mà không sợ bị quá tải.

Giải pháp Odoo Manufacturing có tính cách mạng và đột phá cho một ngành có tính lâu đời và truyền thống như ngành sản xuất. Vừa hỗ trợ được linh hoạt nhiều tính năng hữu dụng trong nghiệp vụ vận hành hoạt động sản xuất hàng ngày, vừa hỗ các công cụ có tính chất công nghệ (như việc hỗ trợ giao tiếp máy barcode) giúp cho sự tương tác giữa người dùng và hệ thống trở nên đơn giản, thân thiện… người dùng có thể tương tác cập nhật dữ liệu trực tiếp trong quá trình thực hiện sản xuất.

Nếu chúng ta so sánh phần mềm quản lý sản xuất của Odoo với giải pháp ERP khác chúng ta sẽ thấy nhiều tính năng độc đáo mà chỉ riêng Odoo mới có. Ví dụ, các tính năng như Sản phẩm phụ, Routing (định tuyến), BOM cho nhiều biến thể sản phẩm, lập lịch MRP II, Lập lịch sản xuất chính, Lập kế hoạch Kanban, Lệch sản xuất, Lệnh công đoạn, Lệnh sửa chữa, v.v. 

Các tính năng trong phần mềm quản lý sản xuất - Odoo Manufacturing

1. Thiết lập dữ liệu sản xuất linh hoạt

Trước khi quá trình sản xuất diễn ra, Routing (định tuyến) cần phải được xác định đúng. Routing cơ bản là các quy trình để tạo ra sản phẩm bằng cách sử dụng các vật tư được định nghĩa trong BOM (định mức vật tư). Quy trình sản xuất có thể thực hiện qua nhiều công đoạn tại nhiều trung tâm làm việc (nhóm công nhân / địa điểm nơi diễn ra hoạt động sản xuất). Dữ liệu sản xuất trong Odoo Manufacturing hỗ trợ các khai báo sau:

 • BOM: Có thể quản lý BOM một cấp hoặc đa cấp để sản xuất ra sản phẩm.

 • Routing (định tuyến): Tạo bộ định tuyến để sản xuất ra sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm.

 • Thay đổi phiên bản: Cho phép quản lý nhiều phiên bản của BOM, Routing.

 • Phantom of Bill of Materials: Tạo Phantom BOM để sản xuất các bán thành phẩm trung gian có thể dùng để sản xuất ra nhiều thành phẩm khác.


Các công đoạn sản xuất và cách thức phân tích dữ liệu

2. Kế hoạch sản xuất

Với Odoo Manufacturing, hệ thống cho phép kiểm soát tốt tồn kho sản phẩm qua đó giúp cho việc lập kế hoạch nhu cầu nguyên liệu chính xác hơn, từ đó lập được kế hoạch sản xuất hợp lý và phối hợp hiệu quả hơn các kênh phân phối, cho phép doanh nghiệp cải thiện việc phân phối sản phẩm đúng hạn. Đặc biệt với mô hình sản xuất hàng loạt thì việc kiểm soát hàng hàng tồn kho này càng có ý nghĩa, cùng với đặc điểm, số lô, vị trí, v.v.

 • Kế hoạch sản xuất: Dựa vào năng lực sản xuất của nhà máy để lên kế hoạch sản xuất hợp lý, ước tính được thời điểm có thể giao hàng.

 • Kế hoạch cung ứng nguyên vật liệu: Cân đối giữa lượng hàng tồn có sẵn trong kho và đề xuất yêu cầu cung ứng nguyên vật liệu đáp ứng cho nhu cầu sản xuất.


Các cấp lập kế hoạch sản xuất trong Odoo Manufacturing

3. Quản lý sản xuất

Với việc triển khai phần mềm quản lý sản xuất - Odoo Manufacturing, hoạt động sản xuất được hệ thống hóa giúp cho việc truy cập thông tin trở nên đơn giản thông qua những cú nhấp chuột.

 • Lệnh sản xuất (Production order): Quản lý thông tin sản phẩm cần sản xuất, kế hoạch sản xuất, số lượng sản xuất, định mức vật tư và các công đoạn sản xuất ra sản phẩm.

 • Lệnh công đoạn (Work order): Quản lý vật tư tiêu hao và bán thành phẩm tạo ra tại từng công đoạn cũng như ghi nhận giờ công, giờ máy và công suất máy chạy để tính năng lực sản xuất của nhà máy.

 • Lệnh sửa chữa (Repair order): Quản lý sửa chữa các mặt hàng đang được bảo hành hoặc các sản phẩm lỗi cần xử lý thêm.


4. Bảng điều khiển

 • Work Center Tablets: Đặt máy tính bảng ở mọi trung tâm làm việc để tổ chức công việc của nhân viên một cách hiệu quả.

 • Ghi nhận kết quả sản xuất: Ghi nhận kết quả sản xuất thông qua việc quét barcode mã số chứng từ (số lệnh sản xuất).

 • Work instruction: Cho phép đính kèm và hiển thị các chỉ dẫn sản xuất tại từng công đoạn sản xuất.

 • Tổng hợp hoạt động: Ghi nhận tỉ lệ hao hụt, tạo cảnh báo chất lượng và thực hiện kiểm tra, ngay từ Work Center


5. Chất lượng 

Odoo Manufacturing kiểm tra chất lượng đối với nguyên vật liệu đã mua trước khi sản xuất, ở giữa giai đoạn sản xuất, hoặc như kiểm tra ở giai đoạn cuối cùng là nhận thành phẩm vào kho. Dù có bất kỳ vấn đề nào, hệ thống kiểm tra chất lượng trong Odoo Manufacturing giúp thu hẹp vấn đề, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm và sự hài lòng của khách hàng.

 • Điểm kiểm soát: Tự động kích hoạt kiểm tra chất lượng cho bộ phận sản xuất.

 • Kiểm tra chất lượng: Triển khai kiểm soát quy trình thống kê của bạn dễ dàng.

 • Cảnh báo chất lượng: Sắp xếp công việc của bạn bằng cách sử dụng chế độ xem Kanban về cảnh báo chất lượng.

6. Bảo trì

Với các hệ thống của Odoo, bạn có thể tự động bảo trì dự phòng (thường xuyên bảo trì theo lịch trình cho máy móc để chúng ít có khả năng bị hỏng hóc gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất) bằng cách tính toán các thống kê như thời gian hỏng hóc trung bình.

 • Bảo trì dự phòng: Tự động kích hoạt yêu cầu bảo trì dựa trên KPI.

 • Bảo trì sửa lỗi: Bảo trì sửa chữa trực tiếp từ bảng điều khiển trung tâm điều khiển.

 • Lịch: Lên lịch hoạt động bảo trì.

 • Thống kê: Nhận tất cả các thống kê bảo trì được tính.


7. Business Intelligence

Giải pháp Sản xuất của Odoo cũng hỗ trợ báo cáo phân tích chi tiết về dây chuyền sản xuất, phân tích hiệu suất làm việc tại các Work Center, hoạch định chiến lược sản xuất thay thế,... Nhờ vào Odoo Dashboard bạn sẽ có được những báo cáo phân tích chi tiết nhất cho quá trình sản xuất thành phẩm của mình.

Odoo - Phần mềm quản lý sản xuất tốt nhất
Trần Minh Ngọc 14 tháng 5, 2021
CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

\

Hướng dẫn sử dụng module Chữ ký điển tử trên Odoo
Odoo Sign sẽ giúp gửi, ký và duyệt tài liệu một cách nhanh chóng và thuận tiện. Chuẩn bị hợp đồng bằng cách kéo & thả các khối được các bên hoàn thành, gửi yêu cầu chữ ký trong vài giây và theo dõi trạng thái của các tài liệu đã gửi.