\

Phương pháp nâng cấp thành công từ Odoo phiên bản cũ sang Odoo 15
Hướng dẫn cách chuyển đổi thành công từ phiên bản Odoo cũ sang phiên bản mới - Odoo 15.

Odoo Experience 2021 sẽ diễn ra vào ngày 6-7 tháng 10 năm 2021. Sự kiện năm nay cũng sẽ được tổ chức trực tuyến giống như năm ngoái do những đe dọa từ đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới..

Ở sự kiện được chờ đợi này sẽ có những bài thuyết trình thú vị từ Odoo cũng như các khách hàng và đối tác, câu chuyện thành công, hướng dẫn triển khai những dự án phức tạp, trao giải Odoo Award 2021. Tuy nhiên sự ra mắt của phiên bản Odoo mới nhất mới là một điểm nhấn của Odoo Experience hàng năm. Odoo phiên bản 15 sẽ được phát hành trong năm nay hứa hẹn sẽ đem đến nhiều bất ngờ..

Bạn hiện đang sử dụng Odoo 14 hoặc phiên bản cũ hơn và câu hỏi đặt ra lúc này là có nên chuyển sang phiên bản mới nhất - Odoo 15 hay không? Nếu chuyển đổi thì cần làm những công việc gì? Onnet Consulting Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. 3 lý do nên nâng cấp Odoo lên phiên bản mới nhất

Có nhiều lý do khiến các công ty quyết định chuyển sang phiên bản mới của Odoo, cụ thể là Odoo 15. Tuy nhiên tựu trung lại vẫn nằm trong 3 lý do chính sau đây: 

Các tính năng, chức năng, mô-đun và tích hợp mới được bổ sung.

Một trong những điểm khiến các phiên bản mới nhất của Odoo khiến người dùng hứng thú đó chính là việc chúng mang mang theo vô số mô-đun, chức năng, tính năng mới được coi là tiên nhất tại thời điểm đó.

Thông thường ở mỗi phiên bản mới, Odoo sẽ cho ra mắt 3 đến 4 mô-đun mới đi kèm với đó là cải thiện giao diện cho thân thiện với người dùng hơn cũng như như phát triển khả năng tính hợp với nhiều phần mềm bên ngoài.

Ví dụ trong phiên bản Odoo 15 sẽ cập nhật thêm tính năng "Ship later - Giao hàng sau", "Phiếu giảm giá, thẻ quà tặng" trên mô-đun POS hoặc cập nhật thêm những mẫu mới cho Email Marketing.

Bạn có thể tìm hiểu và các tính năng mới trong Odoo 15 ở bài viết dưới đây: 17 cải tiến và tính năng mới hữu ích trên Odoo 15

Hệ thống nhanh hơn, mượt mà hơn, thân thiện hơn với người dùng

Ở thời đại kỹ thuật số này thì tốc độ luôn là yếu tố hàng đầu khiến người dùng quan tâm. Chính vì vậy trong mỗi phiên bản mới được ra mắt, Odoo luôn đặt mục tiêu chính là cải thiện tốc độ của hệ thống, cả ở front-end và back-end.


Theo thống kê, Back-end trong phiên bản Odoo 13 hoạt động nhanh hơn gần 5 lần so với các phiên bản trước. Trong khi giao diện trang web tải trên Odoo 14 nhanh hơn gần 3,5 lần so với phiên bản 13! Cải tiến này chắc chắn được đánh giá cao bởi tất cả các marketer vì tốc độ tải trang là một trong những tiêu chí quan trọng trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Ngoài ra một web tải nhanh cũng giúp cho trải nghiệm người dùng tốt hơn qua đó sẽ níu họ ở lại lâu cũng như quay lại thường xuyên hơn một web chậm hơn nhiều lần.


Odoo 15 chưa chính thức ra mắt nên vẫn chưa có thống kê cụ thể về tốc độ front-end và back-end tuy nhiên nếu nhìn vào những gì mà Odoo đem lại trong những năm qua thì chúng ta có thể hy vọng vào một hệ thống nhanh hơn, mạnh hơn, trơn tru hơn.

Sửa lỗi và hỗ trợ chức năng từ Odoo

Odoo hiện chỉ hỗ trợ khách hàng của mình cho 3 phiên bản mới nhất. Nếu bạn đang sử dụng Odoo Enterprise 12 trở về sau kể từ tháng 10/2021 khi Odoo 15 ra mắt, lúc đó  hệ thống của bạn sẽ không được cập nhật bất kỳ cải tiến, sửa lỗi cũng như hỗ trợ chức năng nào nữa.

Vì vậy, nếu bạn đang trong nhóm này hãy cân nhắc nâng cấp Odoo của mình ngay hôm nay để việc quản lý công việc của mình thuận lợi khi nhận được sự hỗ trợ tối đa từ Odoo.

 2. Các bước để chuyển đổi Odoo

Sau khi cân nhắc về các lợi ích ở trên, bạn quyết định sẽ chuyển phiên bản Odoo cũ mình đang sử dụng hơn sang phiên bản nhất, đến lúc này câu hỏi đặt ra là các bước để chuyển đổi như thế nào? Dưới đây là câu trả lời.

Đầu tiên và cũng quan trọng nhất là bạn phải xác định cho mình chiến lược phù hợp. Để làm được điều đó bạn cần trả lời các câu hỏi sau đây:

 • Bạn có đang dùng mô-đun tùy chỉnh hoặc ứng dụng bên thứ ba nào trong Odoo không?

 • Giải pháp lưu trữ máy chủ bạn đang sử dụng là gì?

 • Bạn đang dùng Odoo phiên bản nào? Phiên bản Enterprise hay Community?

 • Phiên bản bạn đang dùng & phiên bản bạn đang muốn upgrade lên là gì?

Câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn chọn chiến lược chuyển đổi phù hợp và lập kế hoạch các nhiệm vụ cần thiết cho quá trình di chuyển Odoo của mình.

Phân tích hệ thống mới, các thay đổi và các tính năng không cần thiết

Odoo luôn phát triển và cải tiến ở những phiên bản mới. Những phiên bản mới được bổ sung đều có thêm tính năng mới và bạn cần phải hiểu những thay đổi này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến hệ thống và các chức năng đã có. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản phần mềm cũ, rất có thể bạn đã tùy chỉnh nó vì một số tính năng không có sẵn thể phục vụ nhu cầu của mình. Mặt khác, phiên bản mới có thể bao gồm chức năng này sau khi nhận được phản hồi từ phía người dùng.

So sánh các tính năng mới của Odoo và các mô-đun đã tùy chỉnh trong hệ thống của bạn và những thay đổi do các tính năng mới này gây ra trong hệ thống với là một việc quan trọng cần làm trong mỗi lần chuyển đổi dữ liệu. Điều này sẽ giúp bạn bỏ bớt những mô-đun không còn cần thiết nữa . Bởi vì các mô-đun tùy chỉnh không cần phải nâng cấp, phương pháp này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền và mà cònn giúp cho quá trình sử dụng của người dùng đơn giản hơn, vì họ sẽ không phải xử lý các trường và thông tin lặp lại, v.v.

Ngay cả khi quy trình của công ty bạn có thể cần được điều chỉnh vì nhiều lý do khác nhau, nhưng nói chung, bạn càng ít chỉnh sửa hệ thống của mình thì càng tốt.

Nâng cấp các tùy chỉnh của bạn và các mô-đun của bên thứ 3

Mã của Odoo phải được cập nhật khi bạn đã xác định được mô-đun tùy chỉnh nào cần được nâng cấp. Một số mô-đun có thể được sử dụng ngay lập tức, trong khi những mô-đun khác có thể yêu cầu sửa đổi phức tạp hơn.

Điều này tùy thuộc vào phiên bản Odoo cũng như các mô-đun riêng lẻ mà đang nâng cấp. Các chức năng kế toán và lập hóa đơn của Odoo 12 và 13 là một ví dụ điển hình. Trong phiên bản 13, Odoo đã sắp xếp lại logic của trình tự lập hóa đơn và bút toán và hợp nhất 2 mô hình này thành một. Điều này chắc chắn mang lại những thay đổi lớn, chẳng hạn như khả năng người dùng có thể kiểm tra các mục Nhật ký nháp trước khi đăng. Tuy nhiên, điều này khiến cho tất cả các mô-đun liên quan tới hóa đơn hoặc bút toán cần được tân trang lại hoàn toàn. Đôi khi, những thay đổi này nhỏ, đôi khi chúng phức tạp hơn, do đó, bạn cần phải thực hiện phân tích kỹ thuật để xác định những thay đổi này thuộc nhóm nào.

Trong trường hợp bạn đang sử dụng mô-đun của bên thứ 3 được mua trên cửa hàng Odoo, bạn sẽ cần mua lại vì điều đó cần thiết cho phiên bản mới sắp cập nhật.

3. Nâng cấp cơ sở dữ liệu Odoo của bạn

Khi bạn chắc chắn rằng các tùy chỉnh của mình đã được nâng cấp, quyết định không sử dụng chúng nữa hoặc bạn không có bất kỳ mô-đun tùy chỉnh nào được cài đặt trong cơ sở dữ liệu của mình, bạn nên sẵn sàng nâng cấp cơ sở dữ liệu của mình. Quá trình nâng cấp có thể khác nhau dựa trên giải pháp lưu trữ bạn đang sử dụng.

Xin lưu ý rằng chỉ có thể di chuyển cơ sở dữ liệu Odoo Enterprise (vì nó là một phần của giấy phép Odoo) và bạn có thể chọn chỉ chuyển đổi sang các phiên bản hiện được hỗ trợ (3 phiên bản gần đây nhất). Tuy nhiên, việc nâng cấp lên phiên bản mới nhất thường là sự lựa chọn tối ưu nhất.

Lưu trữ dữ liệu tại chỗ (On-premise), Lưu trữ đám mây, hoặc Giải pháp lưu trữ do đối tác Odoo cung cấp

Nếu bạn đang tự xử lý lưu trữ Odoo của mình, bạn có 2 tùy chọn để tiếp tục:

- Sử dụng tập lệnh di chuyển Odoo

python <(curl -s https://upgrade.odoo.com/upgrade) test -d <your db name> -t <target version>

Để thực hiện bạn chỉ cần chạy tập lệnh này từ bảng điều khiển trên máy chủ của mình. Trên máy chủ, bạn sẽ có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu đã di chuyển nếu quá trình chuyển thành công.

Nhật ký lỗi sẽ được gửi cho bạn nếu có bất kỳ khó khăn nào với tập lệnh di chuyển, rất có thể liên quan với các đặc thù của cơ sở dữ liệu của bạn (thường do mô-đun tùy chỉnh gây ra).

- Kết xuất cơ sở dữ liệu của bạn và tải nó lên trang web chính thức của Odoo

Để cập nhật cơ sở dữ liệu, bạn có thể tải bản sao lưu cơ sở dữ liệu lên trang web Odoo. Ngay sau đó Odoo sẽ xử lý mọi khó khăn phát sinh và cung cấp cho bạn cơ sở dữ liệu mới được cập nhật cho mục đích thử nghiệm của bạn.

Lưu trữ Odoo trên Odoo.sh

Kết xuất cơ sở dữ liệu của bạn phải được tải lên trang web Odoo nếu giải pháp lưu trữ của bạn là Odoo.sh. Do đó, Odoo sẽ thực hiện tập lệnh di chuyển và cung cấp cho bạn cơ sở dữ liệu đã di chuyển mà bạn có thể sử dụng làm môi trường staging. 

Lưu trữ Odoo trên Odoo SAAS / Odoo Cloud

Trong trường hợp bạn sử dụng Odoo SAAS, điều đó có nghĩa là:

 • Bạn không có bất kỳ mô-đun hoặc tùy chỉnh nào của bên thứ 3 trong hệ thống của mình (không tính các tùy chỉnh & “tùy chỉnh” của Odoo Studio theo cài đặt kỹ thuật, vì chúng được lưu trữ trực tiếp trong DB nên không thay đổi mã)

 • Bạn đang tận hưởng dịch vụ lưu trữ miễn phí

Bởi vì các mô-đun bên ngoài không thêm bất kỳ sự phức tạp nào vào hệ thống của bạn, quy trình cập nhật khá đơn giản. Yêu cầu có thể được thực hiện ngay lập tức thông qua cổng thông tin khách hàng trên Odoo.com (https://odoo.com/).


Để giúp bạn thử nghiệm phiên bản mới, Odoo sẽ thiết lập một môi trường thử nghiệm để bạn sử dụng. Sau đó, bạn có thể quyết định xem bạn có muốn chuyển sang phiên bản mới hay không. Có một mô tả chi tiết về toàn bộ quy trình trên trang web của Odoo.

Mất bao lâu để chuyển sang phiên bản Odoo mới?

Câu trả lời cho câu hỏi này có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Phiên bản hiện tại của Odoo của bạn là gì?

 • Phiên bản mong muốn mà bạn muốn chuyển sang là gì?

 •  Khi nào bạn muốn chuyển đổi?

 • Bạn có bao nhiêu & bao nhiêu tùy chỉnh phức tạp trong hệ thống của mình?

Bạn cần ập kế hoạch trước ít nhất 1-2 tháng cho việc triển khai với quy mô vừa và nhỏ, điều này dựa trên kinh nghiệm mà Onnet Consulting Việt Nam tích lũy được. Điều này giúp bạn có nhiều thời gian để nghiên cứu và lập kế hoạchh. Sau khi phiên bản mới của Odoo được phát hành, chuyển đổi ngay lập tức do tập lệnh chuyển đổi của phiên bản Odoo mới thường chỉ đạt đến độ hoàn thiện sau 4-6 tháng.

Với các dự án có quy mô lớn hơn, quá trình chuyển đổi thường mất 3-4 tháng để hoàn thành.

Khi nào nên nâng cấp lên phiên bản mới?

Luôn phải cân nhắc giữa lợi thế và chi phí để nâng cấp lên phiên bản mới của Odoo. Về cơ bản bạn nên ngân cấp Odoo của mình ít nhất 3 năm một lần để đảm bảo luôn được hỗ trợ.

Nhưng có những trường hợp bạn cần nâng cấp thường xuyên hơn ví dụ như: 

 • Bạn không có bất kỳ mô-đun tùy chỉnh hoặc ứng dụng của bên thứ ba nào (hoặc bạn có một số lượng rất hạn chế với độ phức tạp thấp)

 • Phiên bản mới cập nhật một chức năng mới sẽ giúp bạn đơn giản hóa đáng kể quy trình DN hoặc tự động hóa các tác vụ hiện đang được thực hiện theo cách thủ công.

 • Bạn đang gặp sự cố với hiệu suất hệ thống của mình.

Chuyển đổi Odoo Community sang phiên bản mới

Bản cập nhật này chỉ có sẵn cho người dùng Odoo Enterprise. Trong trường hợp là phiên bản Odoo Community, bạn sẽ không nhận được bất kỳ tập lệnh hỗ trợ hoặc nâng cấp nào.

Phương pháp tương tự cho hai giai đoạn đầu tiên của quá trình di chuyển (phân tích các sửa đổi, nâng cấp các mô-đun tùy chỉnh), mặc dù việc nâng cấp cơ sở dữ liệu của bạn có thể được thực hiện theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nâng cấp lên Odoo Enterprise

Tùy chọn đơn giản và không phức tạp nhất là nâng cấp Odoo Community của bạn lên Odoo Enterprise, trước khi bạn bắt đầu chuyển sang phiên bản mới nhất. Vì nâng cấp miễn phí là một phần của giấy phép Odoo, nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều ngân sách và thời gian, đặc biệt nếu bạn có một lượng nhỏ người dùng nội bộ trong hệ thống. Đăng ký trong vài năm có thể tiêu tốn một lượng ngân sách nhỏ hơn so với việc chuẩn bị tập lệnh chuyển đổi của riêng bạn cho trong Odoo Community.

Thực hiện một quy trình triển khai trơn tru

Triển khai độc lập phiên bản mới nhất là một tùy chọn khác phù hợp nhất cho các hệ thống nhỏ hơn (phạm vi nhỏ hơn - một số ứng dụng lượng ít hoặc sử dụng Odoo cơ bản) và các tổ chức vẫn đang sử dụng các phiên bản cũ hơn.

Một bản phân tích hoàn toàn mới về các tính năng mới thường sẽ chỉ ra rằng bạn không cần phải chuyển đổi một lượng lớn các mô-đun tùy chỉnh và bạn có thể xử lý nhiều quy trình hơn với các tính năng cơ bản của Odoo.

Điều quan trọng trong cách tiếp cận này là làm thế nào để xác định chiến lược chuyển đổi dữ liệu đúng đắn.

Chuẩn bị tập lệnh chuyển đổi của riêng bạn

Đối với các hệ thống lớn hơn, phức tạp hơn & tùy chỉnh mà bạn không muốn nâng cấp lên phiên bản Enterprise vì một số lý do nào đó (thường là các hệ thống có lượng lớn người dùng nội bộ), giải pháp phù hợp nhất là chuẩn bị tập lệnh chuyển đổi cơ sở dữ liệu của riêng bạn, tập lệnh này sẽ chuyển đổi & chuẩn bị dữ liệu thành cấu trúc phù hợp cho phiên bản mới. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên liên hệ với các đối tác giàu nghiệm, với ít nhất 3-4 năm chuyển đổi Odoo thành công.


Doanh nghiệp cần trợ giúp về việc chuyển đổi?

Chuyển đổi sang một phiên bản Odoo mới là một quá trình tốn thời gian và rất dễ xảy ra sai sót nếu người thực hiện thiếu kinh nghiệm nâng cấp Odoo. Vì vậy một đối tác giàu kinh nghiệm như Onnet - Đối tác số 1 của Odoo tại Việt Nam  là cần thiết để giúp bạn phân tích đưa ra những pháp phù hợp nhất.

Thông tin liên hệ:  

 Tầng 8, toà nhà Mitec, Dương Đình Nghệ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

 Tầng 8, 37 Hoàng Văn Thụ, Phường 15, Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

 +84 24 666 39523

 info@on.net.vn 

 https://on.net.vn/

 Onnet Consulting Group - Your Odoo Partner

 Onnet Consulting Group

 Onnet Consulting Group

Đặt lịch demo ngay tại: https://on.net.vn/r/S60

Xem bài viết gốc tại đây

Phương pháp nâng cấp thành công từ Odoo phiên bản cũ sang Odoo 15
Trần Minh Ngọc 8 tháng 9, 2021
CHIA SẺ BÀI VIẾT NÀY

\

Hướng dẫn cấu hình thẻ quà tặng trong POS Odoo 15
Trong phiên bản Odoo 15, các chương trình khuyến mãi, thẻ quà tặng sẽ được áp dụng ngay trên POS.